Du lịch Trung Quốc đất nước thiên nhiên cẩm tú tráng lệ, có nền văn hóa 3.500 năm rực rỡ và đặc biệt là những món ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Đông. Đến với thế giới ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi miền đất nước của họ. Mỗi một vùng miền lại mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng. Tất cả đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa đa dạng, phong phú. Chính vì điều đó, mà hầu như đi bất cứ nơi đâu, từ Á sang Âu bạn đều có thể dễ dàng thưởng thức được những món ăn mang đậm hương vị Trung Hoa.
Vịt quay Bắc Kinh
Khi đến du lịch Trung Quốc thì món Vịt quay Bắc Kinh là món không thể bỏ qua. Vịt được chọn thường lấy từ Nam Kinh. Sau khi chọn con ngon nhất, vịt được làm sạch và ướp mạch nha, gia vị giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương rồi mới quay. Loại củi sử dụng phải là cây long não hoặc ăn trái để mùi thơm từ gỗ làm tăng hương vị cho thịt vịt.
Vượt xa khỏi biên giới Trung Quốc, món vịt quay Bắc Kinh giờ đây có thể dễ dàng tìm thấy trong các khu chợ Lạng Sơn và cả ở Hà Nội. Hương vị thơm ngon, mềm mại và màu sắc hấp dẫn là dấu ấn làm nên tên tuổi cho món này.
Lẩu ở Trùng Khánh
Lẩu ở Trùng Khánh là một trong những món ngon cay nhất Trung Quốc, phù hợp với những ai thích hương vị cay nồng. Nguyên liệu của món lẩu này mới nghe có vẻ… kinh dị vì nó bao gồm: óc lợn, tiết cừu và nội tạng, nhưng ai đã một lần nếm thử chắc chắn không thể nào quên hương vị đậm đà, tuyệt vời của nó môt món không nên bỏ qua nếu bạn đi du lịch Trung Quốc.
Mỳ gánh ở Hong Kong
Món mỳ này thường được bán ở các gánh hay xe hàng ở Trung Quốc và đặc biệt là đặc sản của Hong Kong. Thực khách sẽ tự lựa chọn những món mà họ muốn ăn với mỳ trên xe hàng như nấm, há cảo, cánh gà… và đầu bếp sẽ trần giúp họ.
Đậu phụ thối
Nếu một lần du lịch Trung Quốc bạn hảy thử món đậu phụ thối. Đậu phụ thối là món ăn mà chưa cần ăn, bạn đã quá “ấn tượng” vì mùi thum thủm rất đặc trưng của nó. Theo tương truyền, món này xuất hiện vào đời Khang Hy nhà Thanh do một chàng thư sinh trong một lần ế nhiều đậu phụ đã cho vào chum và ướp muối. Vài ngày sau, khi mở chum ra, đậu phụ đã hơi chuyển sang màu lục và có mùi rất hắc nhưng lại ngon kinh ngạc. Từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi.
Sủi cảo
Với người dân Trung Quốc, Sủi cảo là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào ngày tết. Đây là món ăn biểu tượng sự may mắn và đoàn tụ của gia đình. Thành phần chính để chế biến Sủi cảo là sự kết hợp của hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt giới kinh doanh thì càng tin hơn khi cho rằng ăn loại bánh kết hợp hai loại gạo này sẽ giúp cho họ “cầu được ước thấy” và cơ hội phát triển sự nghiệp sẽ rộng mở hơn.