Tới mỗi một địa danh mới, hẳn các bạn không chỉ đến và đi thăm quan, ẩm thực (đặc sản của các vùng miền) hẳn là lí do to đùng để chúng ta đi du lịch phải không? Quan trọng hơn, Đà Lạt là một trong những cái nôi của ẩm thực Việt Nam, có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo, lại còn rẻ nữa, tại sao lại không lượn một vòng để thử các món cơ chứ?
1. Bánh tráng nướng (Pizza của Đà Lạt)
Vì sao lại gọi là Pizza của Đà Lạt?
Nhắc đến ẩm thực Đà Lạt là phải nhắc đến món ăn độc đáo này. Tại sao bánh tráng nướng lại được gọi là Pizza của Đà Lạt? Rất đơn giản thôi, là bởi vì… trông nó khá giống một chiếc bánh pizza 😀 . Món ‘pizza’ được làm từ các thành phần khá đơn giản: bánh tráng và trứng gà, điểm xuyết thêm ít hành lá và tép khô. Cái hay của món ăn là người bán phải nướng làm sao để chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy. Muốn như vậy, khi nướng bạn phải xoay tròn đều chiếc bánh trên vỉ nướng. Khi phần trứng trên mặt bắt đầu chín vàng và dậy mùi thơm là bánh đã chín. Chỉ cần cho lên một ít tương ớt, gấp tròn lại là bạn đã có thể thưởng thức món ăn lạ miệng đầy hấp dẫn. Trong tiết trời se se lạnh khi đêm về, hương vị thơm nức của món ăn lan tỏa trong gió đầy hấp dẫn khiến du khách khó có thể cưỡng lại được.
Ăn bánh tráng nướng ở đâu?
– Tại chợ đêm Đà Lạt: Trong những buổi tối ở Đà Lạt, sau khi đã dạo một vòng chợ đêm bạn có thể ngồi nghỉ chân ngay một hàng bánh tráng nướng ven đường và thưởng thức những chiếc ‘pizza’ độc đáo của thành phố ngàn hoa này.
– Bánh tráng nướng: 7-15.000 đồng/cái tại 112 Nguyễn Văn Trỗi. Quán ở bên tay trái, trước số nhà 61, bán từ 2h00 chiều đến 10h00 đêm.(Chổ này cũng rất ngon đủ gia vị hết giá cả bình dân)
– Bánh tráng nướng đường Nguyễn Văn Trỗi – 61 Nguyễn Văn Trỗi, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng (Bánh tráng cực kỳ ngon các bạn nên ghé ăn thử 8k hoặc 10k một cái tùy vào mình chọn)
– Quán bánh tráng nướng – 53 Nguyễn Văn Trỗi, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng (Quán bánh tráng nướng này được đánh giá là ngon 10k/cái đầy đủ hương vị)
– Quán cóc ở cuối đường Hoàng Diệu, ngay ngã 3 Ma Trang Sơn.
– Quán bánh tráng nướng Dì Đình – Ngã ba Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng (rất ngon giá 8k đến 10k trên cái)
– Quán bánh tráng nướng Cô Hoa – 56 Thông Thiên Học, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng (được đánh giá rất ngon giá 10k/cái)
2. Nem nướng
Về món nem nướng:
Không giống món nem chua rán khá đơn giản của người Hà Nội, nem nướng – một trong những món ngon Đà Lạt đa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, đồ chua, nước chấm và rau. Cách thưởng thức món nem nướng cũng là một nghệ thuật: dùng bánh tráng mỏng nhưng dai, cho các loại rau như xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, cùng với lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, rồi cuộn tròn lại, chấm vào loại nước chấm “độc chiêu”. Vị ngọt tươi của rau xanh mát, tươi non đặc trưng Đà Lạt, thịt heo thơm, nóng, vị bùi bùi của bánh tráng chiên hòa quyện vào thứ nước chấm béo béo sền sệt khiến mỗi miếng nem đều hấp dẫn như nhau, từ đầu đến cuối. Trời Đà Lạt lạnh là vậy, nhưng ăn nem nướng xong, uống chút trà gừng sẽ thấy lòng ấm áp nhiều.
Ăn nem nướng Đà Lạt ở đâu?
– Nem nướng Bà Hùng: 254 Phan Đình Phùng, P.2, Tp. Đà Lạt, Lâm (1 phần 30k, 1 suất 2 người ăn 60k, bao ngon và no).
– Quán nem nướng Bà Nghĩa – 4 Bùi Thị Xuân, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng (Quán này tuy khá ngon, nước chấm rất ngon nhưng khá mắc 1 phần 40k nhưng rất ít đồ ăn, 1 suất 2 người ăn 80k ăn không no, nhưng bù lại là được đánh giá khá ngon).
– Quán nem nướng Út Huệ – 1 Chi Lăng, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng (Quán này 1 phần 30k, 1 suất người ăn 50k giá bình dân nhưng rất ngon nói chung là cũng không thua kém các quán khác).
– Quán nem nướng Ninh Hòa Ngọc Tiên – 2/2 Trần Quý Cáp, P9, TP. Đà Lạt (Quán này giá cả bình dân cũng rất ngon, ngoài nem nướng còn phục vụ rất nhiều món cũng rất ngon lắm).
3. Ốc bươu nhồi thịt
Đặc trưng của món ốc bươu nhồi thịt:
Món ốc bươu nhồi thịt khá nổi tiếng với người Đà Lạt. Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến cho bạn muốn ăn ngay khi nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Sở dĩ món này đặc biệt là nhờ vào chén nước chấm với công thức pha chế gia truyền đặc biệt.
Ăn ốc bươu nhồi thịt ở đâu?
Quán nướng 33 Hai Bà Trưng. Không gian nơi này không rộng lắm, nhưng lúc nào cũng đông khách nên khá ấm cúng. Đôi khi bạn phải chờ 5 – 10 phút mới có chỗ trống, quán siêu đông, nên bạn chú ý đi từ sớm để đỡ phải đợi chỗ trống. Quán có các món nướng, đặc biệt có món ốc nhồi thịt hấp, rượu nóng thơm lừng, thời tiết ở Đà Lạt lành lạnh, vô quán này đúng bài luôn.
4. Bánh bèo chén
Bánh bèo chén ở Đà Lạt ăn thế nào?
Bánh bèo Đà Lạt giống như bánh bèo miền trung. Phần bánh được làm từ bột gạo, hơi dẻo. Nước sốt làm từ tôm, thịt băm nhỏ, thêm một ít da lợn chiên giòn và chén nước nắm chua ngọt bên cạnh. Bánh bèo ở đây thường được ăn kèm với những cây chả bò hoặc heo nho nhỏ thơm mùi tỏi.
Ăn bánh bèo chén ở đâu?
Món này nổi tiếng nhất ở đường Phan Đình Phùng, rất thích hợp để ăn vào những chiều mưa rả rích.
5. Xắp xắp
Xắp xắp là món gì?
Có người nói: Lên Đà Lạt mà chưa ngồi thủng thẳng bên bờ Hồ Xuân Hương xơi món xắp xắp, coi như chưa thưởng thức Đà Lạt trọn vẹn. Thực ra xắp xắp đơn giản chỉ là một món ăn dân dã, được chế biến từ sợi đu đủ xanh, nhưng ở Đà Nẵng, người ta gọi là gỏi khô bò, ở Sài Gòn gọi là gỏi bò, còn ở Đà Lạt gọi là Xắp Xắp – món ăn với cái tên lạ, nhưng ngộ nghĩnh và thú vị. Cách chế biến món Xắp Xắp khá giống với món gỏi khô bò ở miền Nam, tức cũng với đu đủ bào sợi, khô bò, đậu phụng, nước chan, rau thơm. Tuy nhiên, chính với gia vị rất khác biệt của món này ở Đà Lạt đã làm nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng mà không nơi đâu có được. Có vị khách đã từng miêu tả về món ăn này: “Mắm me, đu đủ giòn sừn sựt, đậu phộng giòn tan thơm bùi béo, phổi bò (heo), gan heo rim kỹ thơm mùi ngũ vị hương, ớt cay…! Vừa ăn vừa hít hà … trời thì lành lạnh … Duyên hết biết!”
Ăn xắp xắp ở đâu?
Muốn ăn xắp xắp ngon là bạn phải lên bờ hồ Xuân Hương và thưởng thức, xuýt xoa vị cay cay cùng với cái lạnh của Đà Lạt. Giá của món này chỉ khoảng 10.000 – 15.000đ/phần.
6. Bánh mì xíu mại
Đặc trưng của bánh mì xíu mại Đà Lạt:
Món ăn này có cách chế biến mang lại nét đặc biệt cho món ăn. Món ăn này khá bình dân ở Đà Lạt, chỉ với 10.000đ trở xuống là bạn có thể thưởng thức một phần bánh mì xíu mại đầy đủ. Mỗi phần ăn được bày trong chén nhỏ sâu lòng, đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, rắc đầy hành bên trên. Bánh mì vừa ra lò, vừa nóng vừa giòn, lại thơm thưởng thức cùng vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước, hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo khiến cho buổi sáng Đà Lạt thêm tròn đầy.
Ăn bánh mì xíu mại ở đâu?
Bánh mí xíu mại có ở nhiều nơi trong thành phố, cổng trường, cổng chợ… nhưng nổi tiếng nhất là quán góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu. Chỉ bán bánh mì với hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm nhưng từ 6h – 9h kín mít khách.
7. Nành bò và bánh su kem
Nành bò là tên gọi tắt của món sữa đậu nành pha với sữa bò, món thức uống rất đơn giản nhưng lại vô cùng hút khách, nó như là một nét đặc trưng của giới trẻ Đà Lạt vậy. Ngay góc đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt bán rất nhiều loại sữa và bánh để ăn khuya như sữa đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, bánh su kem… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món sữa nành bò ăn chung với bánh su kem. Nơi này chỉ bán buổi tối, bạn có thể mua một ổ bánh mì rồi đi bộ đến đây, ngồi dưới mái hiên uống một ly sữa nóng, ngắm đêm Đà Lạt hết sức lãng mạn.
8. Một số món ăn khác
Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm một số quán ăn ngon và món ăn ngon tại Đà Lạt ở bên dưới:
– Ban đêm có thể lên quán café night địa chỉ : 4 Đống Đa. Tp Đà Lạt để ngắm toàn thành phố
– Bún Công: ngon, rẻ và nhiều. Giá cả: Tô nhỏ 25.000 đồng, tô lớn: 30.000 đồng. Địa chỉ: nằm cạnh trường Đại học Đà lạt, trên đường Phù Đổng Thiên Vương.
– Bún bò Huế: 20.000 đồng/bát, nằm ở hẻm Ánh Sáng.
– Mì hoành thánh: 25.000 đồng/tô, nằm ở quán ăn người Tàu trên đường Phan Đình Phùng.
– Mì Quảng: khoảng 25-30.000 đồng/bát, tại đường Mạch Đĩnh Chi, Phan Đình Phùng, Nhà Chung hay hẻm Ánh Sáng.
– Bánh canh Xuân An: 25.000 đồng/bát, nằm gằn bưu điện thành phố.
– Bánh canh Phan Rang: 15.000 đồng/bát nhỏ, 25.000 đồng/bát lớn tại đầu đường Trần Phú.
– Bánh bèo số 4: 15.000 đồng/đĩa, tại đầu dốc La Sơn Phu tử cắt đường Hai Bà Trưng
– Bánh ướt lòng gà: giá rẻ, bán từ 2h chiều tới 7h tối là hết, tại hẻm Trương Công Định.
– Miến gà: 35.000 đồng/bát, quán Tường Vi đường Huyền Trân Công Chúa hoặc quán Nga đường Nguyễn Chí Thanh.
– Thịt bê thui: Giá rẻ bất ngờ chỉ khoảng 150.000 đồng/4 người ăn no nê. Địa chỉ 371 đường Phan Đình Phùng.
– Cơm gà Phan Rang: 25.000 đồng/miếng gà + 7.000 đồng/cơm, tại 28 Trần Nhật Duật.
– Cơm tấm Thuỷ: giá cả phải chăng, tại hẻm đối diện bệnh viện Đa Khoa đường Hải Thượng.
Từng này món ăn và địa chỉ hẳn là đã giúp các bạn thỏa mãn trí tò mò về ẩm thực tại Đà Lạt rồi phải không? Chúc các bạn có một chuyến du lịch Đà Lạt thật mỹ mãn.
Các bạn có thể tham khảo thêm các tour du lịch Đà Lạt tại đây, kinh nghiệm về phương tiện đi du lịch Đà Lạt tại đây.