Home » Tư vấn du lịch » Đến Hà Giang: Tìm kiếm món ngon của người dân tộc

Đến Hà Giang: Tìm kiếm món ngon của người dân tộc

Mảnh đất địa đầu tổ quốc nổi tiếng với cao nguyên đá, với những phong tục tập quán rất độc đáo và bên cạnh đó đấy còn là nơi tạo ra rất nhiều món ăn đặc sản không ở đâu có gắn liền với tập quán và lối ăn uống của người dân nơi đây. Hãy cùng dịch vụ thue xe 16 chỗ tìm hiểu những món ăn thu hút này nhé.
Rêu nướng – món ăn có một không hai

Nghe đến món rêu nướng có vẻ du khách Hà Nội, Sài Gòn hay du khách nước ngoài sẽ rất khó hiểu và bất ngờ. Chúng tôi chắc chắc rằng trong suy nghĩ của ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi: Tại sao lại ăn được rêu, món rêu nướng là món như thế nào, thật kỳ lạ? Ngay dưới đây thôi, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về món ăn độc, lạ này.

Những con suối ở Hà Giang chính là nơi sinh sôi của rêu, rêu mọc ở đây rất nhiều nhưng những loại rêu ngon rất ít và rêu ăn được chỉ có theo mùa. Bởi vậy bà con dân tộc Tày ở xã Xuân Quang tỉnh Hà Giang coi đây là món ăn quý, không phải lúc nào cũng có để thưởng thức.

Đến Hà Giang Tìm kiếm món ngon của người dân tộc 1

Du khách đến Hà Giang có thể được ăn món này hay không là tùy thuộc vào độ may mắn. Nói về cách chế biến thì rêu có thể được chế biến thành nhiều món rêu rán, rêu nấu canh, rêu nướng, rêu khô. Nhưng độc đáo nhất vẫn là món rêu trộn với các loại gia vị rồi nướng.

Đối với người Tày Hà Giang, món rêu khô là món chỉ dùng cho các vị khách quý, món ăn này được người dân làm sạch và để khô trên gác bếp. Món ăn này được nhiều đồng bào dân tộc ưa thích, mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt…

Cháo Ấu Tẩu

Cùng với món rêu nướng độc, lạ, món cháo ấu tẩu cũng là một trong những món ăn độc đáo của người dân Hà Giang. Món cháo này được tìm thấy dễ dàng ở Hà Giang. Nếu được thưởng thức món chào này một lần thì bạn khó có thể quên được hương vị đặc trưng của nó.

Theo kinh nghiệm của người dân Hà Giang truyền đạt lại cho dịch vụ thuê xe 16 chỗ thì việc nấu một nồi cháo ấu tẩu không hề đơn giản. Đầu tiên, củ ấu phải được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc trong vòng một đêm, sau đó vớt ra rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Đến Hà Giang Tìm kiếm món ngon của người dân tộc 2

Gạo nếp cái hoa vàng là nguyên liệu không thể thiếu để tạo vị thơm, cùng với đó là gạo tẻ thơm được nẫu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Để bát cháo được tăng cường dinh dưỡng, người dân thường băm thêm thịt nạc, chút gia vị phụ thêm nữa.

Mới đầu ăn các bạn sẽ thấy cháo hơi có bị đắng, nên nhiều du khách thường gọi là cháo đắng. Món ăn này có tác dụng giống như một vị thuốc giải cảm.

Sau nhiều lần tìm hiểu ẩm thực Hà Giang chúng tôi nhận thấy rằng, ẩm thực Hà Giang không chỉ là những món ăn đơn thuần mà nó còn là những vị thuốc hữu hiệu. Cháo đắng ở Hà Giang mùa nào cũng có, nhưng chỉ bán vào ban đêm. Mùa đông lạnh giá ở miền núi được ngồi trong không gian hàng quán ấm áp bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu, cháo đắng Hà Giang cũng là một sự thích thú trong lối ăn chơi cho những người yêu thích khám phá điều mới lạ.

Bản đồ

Zalo

Messenger

Gọi điện

Gửi email

Bạn cần hỗ trợ?