Home » Du lịch trong nước » Du lịch Đà Lạt » Đến Đà Lạt khám phá bí ẩn dinh vua Bảo Đại

Đến Đà Lạt khám phá bí ẩn dinh vua Bảo Đại

Đà Lạt là mảnh đất du lịch nghỉ dưỡng và khám phá ấn tượng. Cao nguyên Đà lạy là nơi ẩn chứa những bí mật về hệ thống đường hầm trong dinh vua Bảo Đạo. Đây là một điều đáng khám phá cho chuyến du lịch Đà Lạt ấn tượng.

Công trình kiến trúc đồ sộ

Theo tìm hiểu của dịch vụ cho thuê xe 29 chỗ giá rẻ, dinh I được doanh nhân Robert Clément Bourgery (người Pháp) xây dựng vào năm 1929. Tòa dinh thự nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng 4 km về hướng Đông Nam, trên đồi thông có độ cao 1.550 m.

Đến Đà Lạt khám phá bí ẩn dinh vu Bảo Đại 1

Dinh này được xây dựng kiên cố bằng đá, gạch, lơp mái ngói. Toàn bộ khu vực rộng 18 hecta, trong đó tòa nhà là 818 m2, gồm 12 phòng lớn nhỏ. Đây là một trong những công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất ở Đà Lạt thời bấy giờ. Nét cổ điển của tòa nhà thể hiện trên hệ thống cửa chính và cửa sổ với những vòm cung tròn mái bẻ góc ở đuôi. Mặt đứng dinh thự được trang trí với nhiều chi tiết tinh tế càng làm tăng thêm dáng vẻ sang trọng.Năm 1949, “Hoàng triều

Cương thổ” (vùng đất Tây Nguyên ngày nay) được thành lập, Quốc trưởng Bảo Đại mua lại Dinh I với giá 500.000 đồng tiền Đông Dương. Dinh I sau đó được đặt tên là Dinh Gia Long. Bảo Đại cho xây thêm tòa nhà của ngự lâm quân, vườn ngự uyển trên đồi, khu hồ tắm, trạm nghỉ chân khi đi săn bắn ở thung lũng…

Hệ thống đường hầm đáng kinh ngạc

Sau khi mua lại tòa dinh thự, Bảo Đại cho sửa chữa lại. Khi còn sống, ông Nguyễn Đức Hòa, người hầu cận thân tín của Quốc trưởng Bảo Đại từng kể, quá trình sửa sang tòa nhà nhóm lao động đã phát hiện ra đường hầm bí mật, những người này nhận được lệnh phải giữ kín về hệ thống đường ngầm dưới lòng đất.

Hầm được đào xuyên qua các đồi thông hơn 3 km với nhiều ngóc ngách, từ Dinh I sang Dinh II (Dinh Toàn quyền Decoux). Chạy dọc đường ngầm có nhiều nhánh vào một số biệt thự trên đường Paul Doumer (nay là đường Trần Hưng Đạo) với mục đích bắt sống các quan người Pháp trong dinh và các biệt thự.
Sau Hiệp định Geneve năm 1954, Quốc trưởng Bảo Đại sang Pháp sống lưu vong, Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống chế độ Việt Nam Cộng hòa. Riêng với Dinh I, Ngô Đình Diệm cho người gia cố đường hầm đã có từ trước ở phía dưới tòa nhà bằng đá, bêtông, cốt thép kiên cố.

Đến Đà Lạt khám phá bí ẩn dinh vu Bảo Đại 2

Đường hầm bắt đầu từ phòng ngủ của Tổng thống, được ngụy trang sau giá đựng sách, khi có biến cố chỉ cần đẩy cánh cửa bí mật, đường hầm cao 2 m lộ ra, dẫn xuống 3 phòng (phòng của Tổng thống, phòng điện đài cơ yếu và phòng bảo vệ) nằm sâu dưới lòng đất 10 m.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cứ vài mét dưới đường hầm lại có một cánh cửa thép để ngăn cản mối nguy khi bị truy đuổi. Phía trong hầm cũng có hàng loạt lỗ châu mai có thể nhìn ra ngoài nhưng bên ngoài không thể nhìn vào trong. Từ ba căn phòng dưới tầng hầm, đường ngầm tiếp tục hướng ra phía sau dinh thự khoảng 100 m, nơi luôn có chiếc trực thăng đợi sẵn đề phòng khi xảy ra biến cố.
Hiện nay, dinh vẫn được bảo vệ nguyên trạng, du khách của dịch vụ cho thuê xe 29 chỗ giá rẻ có thể thoải mái đến thăm quan tìm hiểu lịch sử dinh này.

Leave a Reply

error: Content is protected !!