Tour trong nước
Tour nước ngoài
Thuê xe
Khách sạn
FaceBook
Giữ thương hiệu du lịch Lào Cai
Lúc: Tuesday, 08:55 AM June 28, 2011
Coi du lịch là mũi nhọn phát triển kinh tế của Lào Cai đã thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói" có những bước tiến vượt bậc trong nhiều năm qua. Với lợi thế thiên nhiên và văn hóa đặc sắc, Sa Pa - Bắc Hà của Lào Cai từ địa danh đã trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, cùng với sự khởi sắc đáng phấn khởi, còn một số biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, hiện tượng "cò mồi" xuất hiện, có nguy cơ làm xấu đi hình ảnh hấp dẫn, đẹp của du lịch Lào Cai.
Vũ điệu núi ngàn. Ảnh: La Văn TuấtHiện tượng "cò mồi" và "làm giá"

Trước hết là về phương tiện, du khách trong nước và nước ngoài đến với Lào Cai phải kể đến tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai. Mỗi ngày nhiều đôi tàu khách chạy nhưng vẫn kín khách, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành đường sắt, tuy nhiên, để mua được vé tàu theo đúng quy trình thì có lẽ rất ít du khách tự mua được vé cho mình, kể cả ở hai đầu ga Lào Cai và Hà Nội. Họ đều nhờ các công ty dịch vụ, hoặc… thông qua "cò mồi".

Việc đặt vé tập thể là hợp pháp, nhưng giá vé mà các công ty này bán lại đến tay khách đi tàu thì… có giời mới biết là bao nhiêu. Ngay cả khách nội địa, khách đi công tác, nhất là vào dịp ngày nghỉ, ngày lễ, tết, muốn mua vé giường nằm để có một chuyến đi đỡ vất vả, thì phải "xì ra" ít nhất là gấp rưỡi mệnh giá in trên vé, đôi khi được "hét" lên gấp đôi. Có người cho rằng, muốn giàu nhanh thì đi buôn vé tàu. Khổ một nỗi, ngay trên trang web chính của Ga Hà Nội, (www.gahanoi.com.vn) ngày 8/6/2011 truy cập vào thì vẫn gặp bảng giá vé được cập nhật đến thời điểm… 30/11/2010. Du khách muốn biết thông tin về giá vé thì còn cách duy nhất là đến tận ga xem niêm yết. Nhưng, rất hiếm khi tự mua được vé giường nằm.

Sau đường sắt là đến xe ô tô - phương tiện chủ yếu để đưa du khách có nhu cầu du lịch Sa Pa hoặc Bắc Hà. Trước cửa Ga quốc tế Lào Cai có một bãi đỗ xe khách được quy hoạch khang trang, sạch sẽ, chuyên nghiệp. Lượng xe nhiều và đa dạng, từ 4 chỗ, 9 chỗ, 16 chỗ, 24 chỗ, 45 chỗ đều có đủ. Trước đây, rất nhiều du khách khen ngợi xe ô tô khách Lào Cai bởi các nhà xe đều lấy đúng "giá làng". Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm trở lại đây, đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng tăng giá khi gặp khách có vẻ sang trọng, hoặc khách nước ngoài. Vũ Đình T. - một lái xe khách 9 chỗ thường chạy tuyến Lào Cai - Sa Pa cho hay: Nhiều nhà xe cứ thấy khách nước ngoài hoặc khách nói tiếng miền Nam là lập tức hét giá gấp đôi. Những du khách này, nếu biết mặc cả thì sẽ được giảm giá đôi chút, còn không thì cắn răng chịu đựng. Lần sau, chắc họ sẽ chẳng dám quay lại nữa. Gần đây, còn xuất hiện những kẻ "cò mồi" cho nhà xe, chuyên vào tận toa tàu khi khách còn chưa kịp xuống để chèo kéo khách đi xe.


Huyền ảo Sa Pa. Ảnh: Ngọc Bằng


Ở khu vực Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nắm bắt được nhu cầu của rất nhiều du khách muốn "xuất ngoại" một chuyến, sang thị trấn nước bạn để tham quan, mua sắm gì đó làm kỷ niệm… đã xuất hiện một dạng "cò mồi" mới - đó là làm thủ tục xuất cảnh. Có lẽ ít cửa khẩu nào như Lào Cai - rất nhiều tấm biển tư nhân trưng công khai: "Nhận làm thủ tục xuất cảnh". Có biển còn ghi rõ: "Nhận làm thủ tục đi Trung Quốc". Điều này ngang nhiên vi phạm quy định của pháp luật về thẩm quyền thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh. Nhiều du khách trong nước "làm dịch vụ" kiểu này cho nhanh, nhưng khi sang đến cửa khẩu bạn, thì tá hỏa bởi có khi bị đuổi về, hoặc có thể sang được nhưng lại phải nộp thêm tiền cho hướng dẫn viên. Du khách cũng cần chú ý, bởi hiện nay đã có hiện tượng hướng dẫn viên tuy có thẻ nhưng không giữ được cái tâm, khi đưa khách sang bên kia, đã dẫn khách vào những quán ăn 50/50, nghĩa là cứ đưa khách đến quán là được nhận một nửa số tiền ăn của khách. Bởi vậy, có du khách đã phải ngậm đắng nuốt cay khi phải trả tiền triệu… cho một bát canh cá.

Đối với dịch vụ khách sạn, vài năm qua rất nhiều du khách đến Sa Pa vào dịp lễ, tết đã phải than trời vì giá phòng đội lên gấp nhiều lần. Ngày thường, giá niêm yết một khách sạn hạng trung chỉ khoảng 250 đến 300 nghìn đồng, nhưng vào dịp lễ, tết, thì có thể đội lên tới tiền triệu. Một số du khách thành phố Hồ Chí Minh đến Sa Pa dịp 30/4 vừa rồi đã khóc dở mếu dở khi phải trả đến 1,2 triệu đồng một phòng cho một đêm, trong khi trên trang web của khách sạn đó niêm yết giá là 300 nghìn đồng. Với sự phát triển kinh doanh - dịch vụ du lịch mạnh mẽ hiện nay, về lưu trú, đã xuất hiện một hiện tượng mới, đó là có người đặt tiền trước để "om" phòng. Ví dụ, khách sạn XYZ có 10 phòng, giá 300 nghìn đồng/phòng/ngày đêm. Người kia đặt tiền thuê cả 10 phòng với giá đó, sau cho thuê lại với giá cao hơn để kiếm lời và cái "đỉnh" của sự kiếm lời này là bao nhiêu, chỉ có du khách là lãnh đủ.

Chấn chỉnh để phát triển bền vững

Trong buổi họp Ban chỉ đạo du lịch của tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2011 và nghiên cứu, đóng góp xây dựng dự thảo Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý du lịch trên địa bàn toàn tỉnh, đồng chí Bùi Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo du lịch của tỉnh đã nhấn mạnh: Trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, trước thực trạng có một số biểu hiện chưa lành mạnh trong thị trường du lịch, Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về "Tăng cường công tác quản lý tạo môi trường du lịch lành mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai" sắp ban hành là hết sức đúng và cần thiết. Các sở, ban, ngành, UBND các địa phương thực hiện nghiêm tinh thần của chỉ thị là sẽ chung sức xây dựng hình ảnh Lào Cai đẹp đẽ, hấp dẫn du khách trong nước và nước ngoài, phát triển du lịch theo hướng bền vững, thực sự trở thành mũi nhọn phát triển kinh tế theo định hướng của Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Nội dung chỉ thị đã nhấn mạnh những nhiệm vụ mà các ngành hữu quan cần thực hiện, từ tuyên truyền hướng dẫn các thành phần kinh tế nắm vững chủ trương, chính sách trong lĩnh vực kinh doanh du lịch và dịch vụ, cho đến tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 05/2008 của UBND tỉnh về quy chế quản lý một số hoạt động du lịch trên địa bàn nhằm chấm dứt một số biểu hiện cạnh tranh và môi giới du lịch không lành mạnh. Cùng với đó là đảm bảo trật tự, mỹ quan, kiểm soát việc niêm yết - quản lý giá cả công khai, xử lý nghiêm các hành vi bán sản phẩm - dịch vụ vượt giá niêm yết... Qua đó, các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp. Như vậy, để phát triển du lịch bền vững, thì cần đảm bảo sự lành mạnh. Với việc kịp thời nắm thực tiễn, phát hiện sớm những biểu hiện không lành mạnh để chấn chỉnh, chắc chắn Ban chỉ đạo du lịch và các ngành hữu quan sẽ thực hiện triệt để tinh thần Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh, đưa du lịch Lào Cai ngày càng hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

 

Sưu tầm

Coi du lịch là mũi nhọn phát triển kinh tế của Lào Cai đã thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói" có những bước tiến vượt bậc trong nhiều năm qua. Với lợi thế thiên nhiên và văn hóa đặc sắc, Sa Pa - Bắc Hà của Lào Cai từ địa danh đã trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, cùng với sự khởi sắc đáng phấn khởi, còn một số biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, hiện tượng "cò mồi" xuất hiện, có nguy cơ làm xấu đi hình ảnh hấp dẫn, đẹp của du lịch Lào Cai.